Người nô lệ da vàng qua tham vọng Trung Quốc

Nô lệ da vàng qua tham vọng của TQ

Người nô lệ da vàng ngủ quên
Ngủ quên trong căn nhà nhỏ
Đèn thắp thì mờ
Ngủ quên, quên đã bao năm
Ngủ quên không thấy quê hương
Bao giờ đập tan gông cùm xiềng xích vô hình trói buộc dân ta
Bao giờ đập tan gông cùm xiềng xích vô hình trói buộc tự do

Người nô lệ da vàng bước đi
Bước đi, đi về đầu non
Người nô lệ da vàng bước đi
Bước đi, đi về biển xanh
Đi khâu vá con sông Việt Nam hai mươi năm liền
Thịt xương phơi trên đôi miền
Đi cho thấy quê hương

Người nô lệ da vàng ngồi yên
Ngồi yên trong căn nhà nhỏ
Đèn thắp thì mờ
Ngồi yên quên nước quên non,
Ngồi yên xin áo xin cơm
Bao giờ đập tan gông cùm xiềng xích vô hình trói buộc đôi chân
Bao giờ đập tan gông cùm xiềng xích vô hình trói buộc hờn căm

Lời của bài hát "Đi tìm quê hương” một trong những “Ca khúc Da Vàng” của Trịnh Công Sơn (TCS) nói lên cái số phận nghiệt ngã của người nô lệ. Dĩ nhiên, ai cũng nhận thức được ý của người nhạc sĩ muốn truyền đạt là cái hình ảnh của người nô lệ Việt Nam (VN). Đã có quá nhiều người nói về những suy tư trăn trở,quan niêm sống, cuộc đời và sự nghiệp thi ca của TCS. Bài viết này chỉ xin mượn tạm 2 chữ nô lệ của ông để nêu lên một vài khía cạnh liên quan đến thân phận của người Việt Nam qua những thời đại. Quan đìểm nô lệ da vàng của TCS vào thời điểm giữa thập niên 1960 cho ta thấy ông rất xu thời theo phong trào ngụy hoà phản chiến lúc đó đang lớn mạnh trên thế giới. Nói về thân phận con người qua một màu da, họ Trịnh cố tình đưa cái nhìn đi thật xa về những ông chủ da trắng mắt xanh, mà cố tình quên cái hiểm hoạ gần, người láng giềng khổng lồ ngay sát nách, một ông chủ nô tự coi mình là trung tâm của vũ trụ, có trách nhiệm thế thiên hành đạo, muốn bá chủ thế giới, ép buộc các dân tộc khác phải lệ thuộc vào mình. Đặc biệt các quốc gia dân tộc sát kề chung quanh.

Lịch sử VN là một chuỗi dài liên tục chống ngoại xâm. Dân tộc VN đã bị ngoại bang thống trị nhiều lần trong những khoảng thời gian rất dài. Một ngàn năm nô lệ dưới thời Bắc thuộc. Một trăm năm bị Pháp đô hộ. Bọn ngoại xâm trực tiếp dùng vũ lực chiếm đoạt lãnh thổ đất đai, cướp quyền cai trị, đặt để luật pháp để vơ vét tài sản, áp đặt thuế má và bắt người dân VN phải phục vụ cho chúng như những giai cấp nô lệ thưỏ xa xưa, cái thưở mà hình ảnh kiếp nô lệ của con người , dưới mắt bọn chủ nô, chỉ là một con vật, phải vất vả hầu hạ phục vụ chúng cho đến chết, hoặc một loại hàng hoá để bọn chủ trao đổi mua bán với nhau kiếm lời.

Ngay cả trong những thời đại Đinh, Lê, Lý Trần hiển hách với đất nước Việt, theo sử sách ghi lại, là một quốc gia độc lập, dân tộc Việt có quyền tự chủ, cái ảnh hưởng trong cái thời kỳ nô lệ vẫn tồn tại rất mạnh mẽ một cách gián tiếp qua sự nô lệ trong tư tưởng. Sau thời Bắc Thuộc, văn hoá VN gần như hoàn toàn lệ thuôc vào nền văn hoá Trung Hoa.

Văn chương chữ nghĩa, phong tục tập quán, nghi lễ hình thức, nhất nhất đều theo như rập khuôn. Cái mặc cảm nhỏ bé, tự ti làm cho dân Việt lúc nào cũng thấy mình là thân phận nhược tiểu trước một thiên triều to lớn vĩ đại , một quốc gia hùng mạnh,1 tâm điểm của thê giới, một văn minh rực rỡ, một nơi chốn các chư hầu phải thần phục. Khổ thay, cái tâm trạng nô lệ tư tưởng ấy còm kéo dài mãi cho đến ngày nay.

Thực tế mà nói, trong suốt thời gian đô hộ, Bọn ngoại xâm cũng đã để lại cho người bị trị một nền văn hóa và tư tưởng có giá trị cao. Nền luân lý , tư tưởng và triết thuyết của Tam Giáo được truyền bá rộng rãi, đã ăn sâu vào văn hoá người Việt cho mãi đến bây giờ. Khi thực dân Pháp đến xâm chiếm, họ cũng để lại những giá trị cơ bản như nền triết học Tây Phương và Cơ Đốc Giáo, sáng chế chữ quốc ngữ , khai sáng tâm trí con người với nền khoa học kỹ thuật hiện đại tân tiến…

VN chịu ảnh hưởng mạnh mẽ tư tưởng Khổng Mạnh. Xã hội đặt gia đình là đơn vị cơ bản trong nền tảng đạo lý lấy tam cương ngũ thường, tam tòng tứ đức làm gốc:

Trai thời trung hiếu làm đầu
Gái thời tiết hạnh là câu trau mình.

Cái nền tảng đao lý đó đã có từ ngàn xưa và đã ăn sâu vào xã hội VN đến tận gốc rễ, cho đến nay đã thành truyền thống thường được gọi là truyền thống Á Đông hay giá trị Đông Phương. Không ai có thể chối cãi những tinh hoa vẫn tồn tại như đạo làm người, sống noi gương các bậc hiền nhân quân tử,tránh xa phường xu nịnh tiểu nhân, biết kính trên nhường dưới, hiếu đễ mẹ cha, đùm bọc gia đình, trách nhiệm với quê hương và xã hội.

Nhưng mặt khác, cũng chính những tinh hoa này đang là những lực cản làm giảm bớt, ngăn chặn đà tiến hoá của xã hội VN trong chiều hướng phát triển chung của nhân loại, đặc biệt, nó gây nên những trở lực lớn lao cho tiến trình dân chủ hoá đất nước. Việc e ngại hai tiếng phản bội đảng, cơ chế , cấp trên, lý tưởng bởi sự suy nghĩ còn nặng óc nô lệ tư tưởng bảo thủ: làm người phải trung quân ái quốc. Vì thế rất nhiều cán bộ đảng viên CSVN đã thức thời vẫn không dám quay lưng lại dù biết rõ đảng (CS) chỉ còn là hiện thân một đảng Mafia tàn bạo, cơ chế hoàn toàn mục ruỗng, lý tưởng CS là hoang tưởng, đã sụp đổ tan tành, cán bộ đảng viên các cấp ganh đua tham nhũng thối nát. Họ chối bỏ hay không thể vượt qua chính mình vì khủng hoảng niềm tin, vì không muốn xáo trộn cái tôn ti trật tự sẵn có, vì sự nể trọng cấp trên, dù nhận thức được sai quấy của cấp trên.

Điển hình nhất hiện nay là cái nền giáo dục một chiều trong nước, không những chỉ trong ý thức chính trị mà trong tất cả mọi lãnh vực khác như văn chưong, khoa học, nghệ thuật không được phép phê bình chỉ trích, ra ngoài luồng, luôn luôn phải đi đúng theo đường hướng chỉ đạo ở trên. Hậu quả là xã hội phát sinh ra những lớp người thiếu sáng tạo , chỉ còn biết nhắm mắt bảo sao nghe vậy. Tàn hại hơn, xã hội VN , ngoài tầm nô lệ tư tưởng Nho giáo lỗi thời còn bị cưỡng bách nhồi nhét vào đầu chủ nghĩa Cộng Sản hoang tưởng , bạo tàn bọc trong lớp vỏ độc lập dân tộc, đầu óc bảo thủ và sự nô lệ trong tư tưởng của con người tăng trưởng theo cấp số nhân. Đó là một trong những lý do người ta giải thích vì sao, trong 4 quốc gia CS còn sót lại, có tới 3 nưóc Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Hàn là những quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tư tưởng Khổng Mạnh.

Trong những ngày này, tư tưởng và tinh thần nô lệ chưa được gat bỏ ra khỏi những đầu óc cố cựu bảo thủ của đám người nắm quyền lực tại VN đang làm tăng thêm mối lo ngại của người dân về sự quay về một thời kỳ nô lệ mới: thời Bắc thuộc lần 2 qua những chỉ dấu và hành động đầy tham vọng của người láng giềng phương Bắc, con rồng nay đã tỉnh giấc và đang trỗi dậy như một siêu cường trên bàn cờ quốc tế.

Chúng ta cần nhìn lại 15 năm trước, khi Liên Xô sụp đổ, không còn thế đối đầu Nga - Mỹ, thế giới còn lại duy nhất một siêu cường là Hoa Hỳ.Mười năm tiếp theo, với ưu thế đó, Hoa Kỳ đã có cơ hội tốt kiến tạo lại một thế giới mới bằng một hệ thống công bằng, hợp lý và dân chủ hơn. Tiếc thay, Hoa Kỳ đã không làm được điều này, và trong 5 năm qua, uy thế và sự bá chủ thế giới của nước Mỹ đang từ từ xuống dốc . Nhiều nơi trên thế giới, người ta đã bắt đầu tỏ thái độ không tin tưởng Mỹ. Ngay cả những đồng minh thân cận nhất, trong quan hệ giữa 2 nước cũng không còn cảm thấy thoải mái.

Hiện nay, Hoa Hỳ vẫn còn là siêu cường độc nhất, nhưng có lẽ trong 15 năm tới, nhiều nước đang có tham vọng thay thế, hoặc ít nhất có thể sánh vai với Hoa Kỳ trong vị trí siêu cường trên thế giới. Mặc dù Hoa Kỳ vẫn là quốc gia có kinh phí quốc phòng lớn nhất, năng lực quân sự mạnh nhất chưa có nước nào có thể so sánh, nhưng cái quan niệm mới về vị thế siêu cường đã đổi thay, sức mạnh quân sự vô địch chưa đủ để làm một siêu cường quốc. Quyền lực về các vấn đề quốc tế còn phát xuất từ sức mạnh kinh tế, ảnh hưởng chính trị, sức thu hút về văn hoá và khả năng xử dụng được sức ép ngoại giao.

Nga và một số quốc gia trong khối Liên Âu như Pháp, Đức cũng có ý định vươn lên (hoặc lấy lại trong trường hợp Nga) vị trí này nhưng tất cả e không đủ sức. Dường như chỉ riêng Trung Quốc đang có đủ điều kiện thành công trong thơì gian tới: Trung Quốc hiện có 1 tỷ lệ phát triển kinh tế tăng tốc gấp đôi Hoa Kỳ, một dân số đông gấp 5 lần, một thị trường buôn bán khổng lồ cho thế giới, đến năm 2020 nó sẽ là nền kinh tế đứng nhất nhì thế giới. Kinh tế càng mạnh, ảnh hưởng chính trị càng lớn, nền văn hoá Hán Trung hiện đã trải rộng khắp toàn cầu, tiềm năng quân sự lớn lao dựa vào kinh phí quốc phòng ngày một tăng gấp bội. Đặc biệt, Trung Quốc nắm giữ được quyền hành rất lớn về áp lực đối ngoại nhờ vào cái ghế thường trực tại Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với ưu thế có quyền phủ quyết Trong khi người Mỹ, với chính sách đề cao và quảng bá dân chủ, luôn luôn có mặt và can thiệp vào chính sách của các nước khác, nhất là về vấn đề nhân quyền và tôn giáo ,làm phật ý nhiều chính quyền sở tại, thì chiêu bài giấu mặt của Trung Quốc duới chính sách không can thiệp vào chuyện nội bộ của các nươc khác cũng là một ưu thế để tiến gần hơn đến vị trí siêu cường của Hoa Kỳ.

VN hiện tại cũng như các quốc gia quanh vùng đều muốn có quan hệ tốt với cả Mỹ và Trung Quốc. Nhất là đám lãnh đạo Hà Nội hiện nay đang dùng chính sách đi dây giữa 2 nước để vừa củng cố quyền lực vừa hưởng lợi ích phát triển kinh tế, tài chánh và thương mại. Chuyện này không phải dễ dàng, vì cũng như nước Mỹ hàng trăm năm trước đã dùng uy lực lớn mạnh của mình để giảm thiểu ảnh hưởng của đế quốc Anh trên toàn khu vực Bắc Mỹ và cuối cùng lên ngôi bá chủ toàn vùng, Trung Quốc cũng đang sử dụng sức mạnh kinh tế và thị trường khổng lồ của họ để làm giảm bớt ảnh hưởng của Mỹ lên khu vưc Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Để làm hài lòng cả 2 anh lớn đang kèn cựa cạnh tranh nhau là một việc đòi hỏi nhiều khôn khéo và đầy nỗ lực. Hà nội dường như vẫn ngả theo đàn anh phương Bắc, nơi mà điểm tựa cho quyền lực của đảng và chính quyền còn thật vững chắc vì có cùng hệ tư tưởng và một hệ thống độc đảng cầm quyền. Hơn nữa, họ tỏ ra tin tưởng có đủ kinh nghiệm trong sự cân bằng mối liên hệ tay ba với Nga và Trung Quốc trong thời kỳ chiến tranh để vẫn giao thiệp trao đổi vớii Mỹ, một cựu thù họ từng dễ dàng tráo trở qua mặt, mà không làm mất lòng đàn anh khổng lồ phương Bắc.

Việc thân thiện và cộng tác với nhà cầm quyền Trung Nam Hải theo nguyên tắc tương đối bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau như họ từng tuyên bố, chỉ có trên ngôn ngữ và văn bản ngoại giao. Với tư tưởng Hán tộc độc tôn trong đầu, lãnh đạo Trung Quốc ở bất cứ thời đại nào cũng không cho phép ai đứng sánh ngang với họ. Người Mỹ không phải là không có đầu óc tự tôn, nhưng ít ra tư tưởng dân chủ phóng khoáng , nền chính trị đa đảng tam quyền phân lập và chủ trương chống lại việc bành trướng đất đai giúp cho phần còn lại của thế giới cảm thấy an tâm hơn trong mối quan hệ.

Trung Quốc, trái lại, hệ thống độc tài độc đảng vẫn còn tồn tại chưa biết đến bao giờ, và cho dù chế độ CS này có sụp đổ, nó cũng sẽ được thay thế bởi một chủ nghĩa quốc gia cực đoan với tham vọng bành trướng và bá chủ. Nhật Bản đã bày tỏ thái độ thật rõ ràng rằng: dù sự nổi lên của Trung Quốc trong khu vực có mang một bộ mặt hoà bình, thì cái bảo đảm tốt nhất nên chọn vẫn cứ phải là một đồng Minh thân cận của Mỹ. Tây Tạng, Nội Mông Cổ là những ví dụ điển hình cho hiểm hoạ bành trướng này.

VN đang ở trong trường hợp mà mộng siêu cường và chính sách bành trướng của Trung Quốc mang nhiều bộ mặt: vừa hoà bình vừa hung hãn, vừa che giấu vừa lộ liễu, vừa vuốt ve vừa hăm doạ.
Bộ mặt hoà bình thể hiện qua các cuôc qua lại thăm viếng của lãnh đạo đảng,nhà nước của 2 quốc gia, gần đây nhất là cuộc viếng thăm Bắc Kinh cũa Tỏng bí thư ĐCSVN Nông Đức Mạnh với khẳng định cùng vẫn chung ngọn cờ XHCN và những khẩu hiệu đao to búa lớn “16 chữ vàng và chính sách phát huy 4 tốt”. Người ta nghi ngờ rằng những cuộc viếng thăm ấy chẳng qua bên trong chỉ là sự ngầm chỉ đạo của Trung Quốc đối với lãnh đạo Việt Nam, sự nhận lãnh chỉ thị và trấn an của một chư hầu đối với thiên triều.

Bộ mặt hung hãn qua việc dùng vũ lực chiếm cứ, xây dựng phi trường, cứ điểm quân sự trên các quần đảo ngoài khơi khu vực Hoàng Sa, Trường Sa và ngang nhiên khai thác dầu mỏ, đồng thời bắt ép VN ký những hiệp ước nhượng bộ về đường biên giới phía Bắc và chủ quyền vịnh Bắc Bộ, thô bạo nhất là việc đòi hỏi quyền tuần tiễu kiểm soát chung trong khu vực lãnh hải của VN.

Bộ mặt mờ ám che giấu hành động phá hoại kinh tế VN qua việc để tự do cho bọn buôn lậu nhập ồ ạt hàng hoá Trung Quốc vào VN , nguy hiểm nhất là số lưọng khổng lồ giấy bạc giả làm lũng đoạn nền kinh tế VN.

Bộ mặt lộ liễu của Trung Quốc phản ánh qua hành động giả vờ ký kết những văn kiện trao đổi thương mại giữa 2 nước mà họ chắc chắn 100% hàng hoá VN không thể cạnh tranh với hàng Trung Quốc ngay ở trong nội bộ VN, chưa nói đến việc xuất cảng. Vừa qua, Bắc Kinh còn hưá trong tương lai sẽ bỏ vốn đầu tư vào VN nhiều hơn nữa qua việc sắp tới đây có thể thay thế Đài Lan, Hàn Quốc làm chủ các doanh nghiệp tại VN. Kết quả là trong tương lai không xa, kinh tế VN hoàn toàn lệ thuộc vào Trung Quốc, một viễn ảnh đáng sợ?

Để vuốt ve, Trung Quốc đang dùng sức mạnh thặng dư kinh tế để viện trợ mua chuộc, tài trợ cho nhóm nhỏ lãnh đạo VN như một hình thức mua chuộc để cài đặt nhóm tay chân thân cận họ, hay có khi chính người Trung Quốc vào các vị trí đầu não quan trọng, mặt khác tích cực hỗ trợ VN trong việc gia nhập vào WTO trong năm nay, một việc mà đáng lý ra VN đã có cơ hội gia nhập trước Trung Quốc tại Tân Tây Lan trong những năm trước đây, cũng chính Trung Quốc đã âm mưu ngăn chặn bằng việc xúi giục Cựu Tổng bí thư lúc đó là Đỗ Mười ra lệnh ngưng ký kết.

Bộ mặt hăm doạ của Trung Quốc tỏ lộ rõ ràng trong sự tăng thêm chi phí quốc phòng lớn lao, tối tân hoá quân đội, đặc biệt các vũ khí nguyên tử, phô trương các cuộc thao diễn, đến các chuyện nhỏ nhặt , điển hình như sự bắn giết và bắt giữ các ngư phủ VN ở biển Đông

Trong thời đại đầu thế kỷ hai mươi mốt, với phương tiện truyền thông toàn cầu quá nhanh chóng, với sự quan sát của toàn thế giới, Trung Quốc không thể trắng trợn trực tiếp xâm lăng VN, biến dân tộc VN thành một dân tộc nô lệ, sát nhập lãnh thổ VN thành một địa hạt của Trung Quốc như Mãn Châu, Mông Cổ, Tây Tạng. Nhưng các chính sách chiếm độc quyền trên biển, lũng đoạn và kiểm soát chặt chẽ sự phát triển kinh tế của VN, ảnh hưởng và chi phối nặng nề về chính trị và lãnh đạo đang làm cho VN trôi dần vào quỹ đạo nô lệ.

Thời gian 10 đến 15 năm tới, tưởng là dài so với đời người, lại thật ngắn đối với một quốc gia có chiều dài lịch sử cả 4 ngàn năm. Nếu những người đang cầm quyền Hà Nội không chịu thay đổi não trạng khư khư bảo vệ quyền lợi của cá nhân và quyền lợi của đảng bất chấp những nguy hại cho đất nước, nếu những người có đầu óc tư duy đổi mới cả trong ngoài nước không tìm ra phương cách để thay thế những não trạng cổ hủ nhất định đi ngược lại lợi ích của dân tộc, thì cái nguy cơ nô lệ Bắc thuộc lần 2 dường như đang cận kề trước mắt

Người nô lệ da vàng bước đi
bước đi, đi về ruộng nương
Người nô lệ da vàng bước đi
bước đi, đi về đồi hoang
Đi nói với anh em đòi cho quê hương thanh bình
Dựng xây tương lai Tiên Rồng
Đi cho thấy quê hương…

Gần 40 năm trước, Trịnh Công Sơn đã chỉ nhìn thấy những gông cùm xiềng xích vô hình trói buộc lên chân người nô lệ da vàng VN, nhưng ông đã nhắm mắt lại trước những chủ nô cũng thuộc giống da vàng mũi tẹt không chỉ tróí buộc đôi chân mà còn dã tâm trói buộc bao tử, xiềng xích tư tưởng, gông cùm tương lai của người nô lệ mới VN.

Ước mong với những đóm lửa hy vọng đang bùng lên, người dân nô lệ da vàng không còn ngủ quên.

Người nô lệ da vàng: hãy cùng nhau vùng dậy đập tan gông cùm xiềng xích trói buộc tự do.

Người nô lệ da vàng: hãy cùng bước đi, đòi lại nhà cửa ruộng nương, đòi lại núi đồi sông biển, đòi lại quê hương thanh bình trong no ấm, tự do, hạnh phúc,một đất nước thực sự độc lập, không lệ thuộc vào ai.

Người nô lệ da vàng: hãy đi đòi lại quyền xây dựng tương lai cho bản thân , cho gia đình , cho Tổ Quốc.

Hãy cùng bước đi cho thấy quê hương.

Phương Duy
Australia, 03/09/2006


No comments: