Chí phèo thời đại (chương 12)

Chương 12 - Vào Hội đua diều


.
Giàu có, tiền bạc chất cao như núi, bọn Chí Mô học cách làm trưởng giả. Hàng năm trong vùng có hội thi diều. Những bô lão,viên chức nhân sĩ trong các làng mạc thường tham dự vào ngày vui như một ngày hội của những người tai to mặt lớn(tim gan thì teo tóp lại). Chí Mô chả gì cũng là lý trưởng, tiền của đã sẵn trong tay, gã thấy đã đến lúc phải chường mặt ra để chứng tỏ bản lãnh của một người có uy thế trong vùng. Gã ghi tên tham dự , ra lệnh cho bộ hạ làm một con diều thật vĩ đại để quan viên quanh vùng phải nể mặt. Đám bộ hạ bèn lôi cổ một số dân làng vào rừng tìm những cây tre cao nhất thẳng nhất đem về ngâm bùn làm khung ,kiếm những sợi mây già nhất, dài nhất về làm dây thả.
Cánh diều khi hoàn tất to lớn như hai cánh phản gồm có khung tre vót mỏng, phất giấy hồng điều để trở thành một cánh diều vĩ đại. Và để thêm phần độc đáo: thay vì một như những cánh diều khác, nó được vẻ thêm hai đầu: một đầu rồng và một đầu tôm.
Chí Mô muốn cánh diều của gã phải khác thường. Gã lý luận: Ta là một đấng phi thường ,không chơi thì thôi, đã chơi thì phải chơi trội. Gã lại giải thích:
- Diều của thiên hạ chỉ có một đầu, diều của chúng ta có hai đầu,thế mới là sáng tạo, một ngạc nhiên mới lạ chắc chắn ăn đứt mấy làng khác trong vùng.
Bộ hạ của gã hỏi ý nghĩa của hai đầu. Gã trả lời:
- Đầu rồng biểu tượng cho lý mỗ ta. Theo gia phả được truyền tụng, tổ tiên ta thuộc dòng giống rồng đỏ , biểu tượng cho uy quyền lãnh đạo. Đầu tôm là biểu tượng cho đám bộ hạ trực tiếp cai quản dân làng như bọn bay,điều hành sự quản lý.Như vậy là có sự cai quản lưỡng đầu: vừa lãnh đạo vừa quản lý. Đừng tưởng là đầu tôm thì không ngon lành đâu nhé! Ngày xưa truyện kể cá chép vượt qua đủ bảy cửa vũ môn hoá rồng, còn tôm đã vượt được sáu cửa, nửa thân trên đã sắp hoá thành rồng, chỉ vì hụt chân ở cửa thứ bảy ngã lộn xuống mà thành tôm. Ở cấp quản lý các ngươi tha hồ mà hưởng vinh hoa nhé.
Khi con diều đã hoàn tất được đem ra đồng thả cho bay thử, con diều đảo qua đảo lại vài cái rồi chúc mũi xuống và rơi xuống đất. Chí Mô rất bực tức. Dân làng đứng xem thì thầm bảo nhau nó không bay lên được vì nó có tới hai đầu. Diều chở hai đầu hoặc quá nặng,hoặc mỗi đầu muốn bay đi một ngả . Rồng muốn bay lên nhưng không cánh bay không được nên thành rồng lộn. Tôm cố hết sức mình vẫn không đủ khả năng ngoi lên nên chúi xuống đất ngã sấp mặt, lưng cong lại ,cứt lộn lên đầu. .
Chí Mô tập họp cái hội đồng lãnh đạo dơi chuột của gã lại để sỉ vả,bắt tìm ra lý do diều không bay lên được hầu tìm cách khắc phục. Sáu Thâm góp ý:
- Diều không lên được vì cái thân nó nặng quá . Thân nặng là do bởi cái khung tre ngâm bùn , một phương cách xưa cũ quá không thể xài được. Mau cấp tốc phế bỏ cái khung tre XHCN(Xưa Hết Chỗ Nói )đó đi là sẽ bay như gió.
Chí Mô bảo gã:
- Mày tên Thâm hoá ra óc bùn. Bộ phận khung là phần chính của con diều cũng như cái hội đồng lãnh đạo này là cốt cán của làng. Bỏ khung đi ,cho dù nó là cái khing Xưa Hết Chỗ Nói thì lấy chó gì để làm thành con diều. Cái khung diều được làm từ những lóng tre đẹp nhất tốt nhất có ngâm bùn đen thật dẻo dai bền bỉ , chất bền bỉ của nhà nông chân lấm tay bùn,và lại được gọt giũa rất nhẹ nhàng tinh xảo, thứ tinh xảo của bọn công nhân lành nghề,như vậy là nó đã nói lên được hết cái tinh hoa của làng Vũ Đại ta không thể có gì tốt hơn nữa. KHông dùng tre làm khung thì dùng vật gì? Không lẽ róc xương của mi ra làm khung? ?
Gã đàn em xấu hổ quay mặt. Lang Rận Hình Tấn Sàng, biệt hiệu Hương Sàm, xú danh Hương Lại Vàng lên tiếng:
- Cái khung không cần thay , nhưng có thể thay lớp sơn bên ngoài . Mấy lớp sơn đỏ làm cho con
diều có dáng nặng nề dưới ánh mặt trời và khó lướt gió. Ta nên cạo bỏ lớp sơn đỏ đi hy vọng diều sẽ bay được.
Chí Mô lại lắc đầu:
- Màu đỏ là màu biểu tượng của con rồng đỏ, huyết thống của tổ tiên của ta . Bỏ màu đỏ đi là bỏ cái truyền thống của dòng giống rồng đỏ oai hùng đó. Có cách nào để không mất cái truyền thống hào hùng của ta không?
Hương Sàm lại tiếp;
- Đại ca nói đúng mà không đúng. Màu đỏ vừa là truyền thống vừa là huyết thống. Truyền thống có mất, huyết thống vẫn còn đó, vẫn cuồn cuộn chảy trong con người đại ca, trong nội tạng của làng Vũ Đại. Ở đây chúng ta đi thi thả diều, tranh đua với những làng thôn khác cố giành phần thắng, không cốt để giữ truyền thống. Vì thế, có phải hy sinh một ít truyền thống cũng không hại gì, không những thế, còn có lợi nhiều thứ. Đại ca không nên lo chuyện mất mát. Chúng ta vươn ra đời tay trắng có gì để mất? Vả chăng trong cái mất có cái được, trong cái được lại sẵn mầm mất mát. Đại ca có biết chuyện “tái ông mất vợ” không?
- Nói ta nghe. – Chí Mô trả lời.
- Có một phú ông họ Tái có mấy bà vợ. Một hôm, cô vợ trẻ xinh đẹp nhất bỏ nhà đi. Bà con
đến nhà an ủi về sự mất mát. Tái ông , một người tin vào số mệnh và lẽ cân bằng của trời đất, vuốt râu cười bảo:- “ Mất cái này thì được cái khác, việc chó gì mà phải buồn”. Quả nhiên mấy tháng sau, bà vợ trở về còn dẫn theo cô em gái còn xinh đẹp hơn gấp bội phần. Hàng xóm lại sang chia vui. Ông chỉ thản nhiên bảo:-“ Phước bất trùng lai, biết đâu cái hoạ tới ập sau lưng” . Như lời ông tiên đoán, có thêm người vợ trẻ quá xinh đẹp khiến gia đình trở nên xào xáo, thằng con trai đâm mê mệt dì Út vợ của bố gây chuyện loạn luân rồi ăn cắp hết tư trang tài sản đưa nhau đi trốn, Tái ông vì chuyện đau xót nhục nhã mà buồn tủi , không còn tha thiết làm ăn, suốt ngày chỉ nốc rượu và chửi bới không chừa một ai. Mọi người lại xúm vào khuyên nhủ. Tái ông lại cười lớn mà rằng:-“ Khỏi khỏi bàn tán xôn xao. Vận may ta rồi sẽ tới.”…
Chí Mô nghe đến đây , nghĩ tới ông bố không chính danh Chí Phèo thuở trước cũng suốt ngày rượu và chửi càn, bỗng liếc mắt xen vào:
- Này. Ý ngươi muốn xỏ xiên gì đó?
Hương Sàm lật đật trả lời:
- Đại ca đừng vội nóng lòng. Câu chuyện kể chưa xong. Chỉ ít lâu sau, khi gia cảnh tái ông gần lụn bại, bỗng có chiếu chỉ ở trên gửi về bổ nhiệm ông đi làm quan. Láng giềng lại mở tiệc chúc tụng đãi đằng. Tái ông lại buồn rầu mà tiếp: - “Hoạ sau lớn hơn hoạ trước, không biết đằng nào mà lần?” Làm quan được một thời gian, chỉ vì cái tật hồi trước buồn rầu sanh ghiền rượu mà mang hoạ. Một lần say rượu, tái ông lỡ tay đánh chết một người dân. Đáng lẽ bị chém đầu,.theo luật mạng thường mạng, nhờ con cháu biết lo lót hối lộ nên chỉ bị lột áo quan, đánh một trăm trượng và bị cách chức. Vì nhục nhã và uất ức, tái ông thổ huyết mà chết. Không ngờ mấy năm sau, đứa con trai lăng loàn, với tính tình lưu manh quỷ quyệt, hắn lân la làm quen lính lệ đánh tráo hồ sơ và mua chuộc nhân chứng rồi tới trước cửa triều đình đánh trống kêu oan cho cha. Vụ án được xử lại theo chứng cớ mới của hắn, cha được phục chức. Riêng hắn được triều đình đền bù cho chức cận thần trong triều cao hơn cả cha. Đại ca thấy chuyện mất được này có hậu hay không?
Chí Mô há miệng cười:
- Giỏi cho ngươi tay mồm mép. Chuyện dân gian kể là Tái ông mất ngựa, ngươi lại biến chế thành
Tái Ông mất vợ. Thôi cũng được. Khen ngươi có tài hùng biện, ta cho cạo bỏ màu đỏ trên khung, khộng kể mất được gì hết, Nhưng nên nhớ, áo mã ngoài diều vẫn phải giữ nguyên màu đỏ.
Cạo bỏ lớp đỏ trên khung, con diều được đem ra đồng thử lại. Lần này nó bay được là là nhưng cứ nghiêng qua đảo lại,lúc ở bên phải, lúc qua trái, đầu vẫn chúi xuống. Chưa hài lòng, Chí Mô hỏi Hương Sàm:
- Sao nó chưa chịu bay?
Hương Sàm suy nghĩ một hồi rồi từ từ bảo:
- Theo đàn em nghĩ,, Con diều còn chúc đầu xuống, có lẽ nó chưa được thăng bằng, ta phải làm sao cho đầu đuôi cân bằng. Đầu đuôi? Có đầu phải có đuôi? À! phải rồi, nó cần một cái đuôi. Nó vừa làm cho đầu đuôi cân đối , cái đuôi bắt gió cũng dễ dàng hơn để cho con diều định hướng đúng không chao đảo nữa . Đàn em sẽ cho gắn thêm vào cái đuôi thật dài như đuôi lừa. Nó cũng như cái làng Vũ Đại mình, có đại ca và hội đồng quản trị mình mà không có đám dân làng làm đuôi cho ta lướt gió thì làm sao chúng ta sống. Phải , đàn em sẽ làm một cái đuôi lừa. Thêm một khúc sáo nữa chứ. Vi vu trên cao thì bọn chúng cứ là say đắm đê mê như say thuốc phiện, tha hồ cho đại ca sai khiến. Úi giời, nghĩ đến đây, đạ ca thấy coi vậy có được không? Bảo đảm cánh diều của đại ca sẽ ăn đứt thiên hạ.
Con diều có đuôi quả nhiên có thành tựu. Nó bắt đầu bay bổng trên cao với tiếng sáo trầm bổng mê hoặc như muốn đoạt hồn người. Chí Mô ra chiều vui thích. Phen này thi đua thế nào không giành được ít nhất một giải.
Ngày hội thả diều đến với đủ mặt bá quan văn võ. Chí Mô cùng bộ hạ hí hửng mang diều đến. Bên cạnh những cánh diều cực kỳ xinh đẹp với đủ màu sắc tươi đẹp được thiết kế như các loại chim công chim trĩ, chim oanh chim yến đến các hình thù dữ tợn như chim ưng chim cú, kể cả con quạ con ma, hình dáng con diều hai đầu một đuôi có màu đỏ như máu của Chí Mô quả là quái dị và kinh khủng, được cái nó con diều khổng lồ nhất như một con quái điểu thời cổ.Chí Mô đặt tên cho con diều là Hoả Điểu đại hồng diều
Cuộc thi bắt đầu. Mọi con diều từ điểm khởi hành ngóc đầu bốc lên, chẳng bao lâu đã cao vút trời xanh. Duy có cánh diều cổ quái của Chí Mô vì to lớn nặng nề, nên ngóc lên rất chậm. Dần dà nó cũng đuổi kịp các con diều khác. Đến lúc này, sự cố mới bắt đầu xuất hiện. . Cánh diều Hoả Điểu vì lên chậm nên cái đuôi dài phất phơ vướng víu vào những sợi dây thả diều đang căng gió của những con diều khác. Con diều vướng đuôi bị loạng choạng mất đà, chao đảo trên không trung,gío bật mạnh làm thân diều rách tả tơi,gây rối loạn cả một bầu trời thả diều đang êm đẹp, những con diều có dây bị cuốn cũng chao đảo theo. Thấy thế, các chủ nhân diều bên duới bèn đồng loạt la ó phản đối làm ban giám khảo phải tuyên bố tạm hoãn cuộc thi.
Cánh diều Chí Mô vừa gây náo loạn vừa ở thấp nhất trên trời bị thua điểm vòng đầu,. Chí Mô bực tức ra về, nhất quyết hôm sau phục thù.
Gã trở về tập họp hội đồng rút kinh nghiệm để lập phương án. Hoả Điểu diều được tân trang tu bổ, thời đại hạt nhân, vải ni lông thay cho giấy dán vào khung cho khỏi rách. Nhưng nó lên quá chậm. Khi tới được ngang lưng trời thì thiên hạ đã ở trên đầu, làm sao thắng ? Hương Sàm lại đề nghị:
- Gấp rút quá, không thể sửa chữa gì khác được.Đàn em xin có kế sách như sau : đem bắt một mớ se sẻ cột dây vào chân nhốt trong bụng diều. Khi thả diều, chúng ta gõ phèn la cho chúng hoảng sợ sẽ bay lên. Như vậy diều sẽ theo chúng bốc lên ngay.
Chí Mônghe bật cười nhưng cũng không có kế gì khác bèn y lời. Gã cho đi bắt mấy chục chim sẻ để thực hành ý định . Khi tham dự giải chung cuộc vào ngày hôm sau, Hoả Điểu đại hồng diều vừa nghe lệnh khởi hành đã cất cánh lên ngay như máy bay lên thẳng, khi những cánh diều khác còn là đà từ từ theo gió để lấy trớn.. Tuy nhiên , tới lưng trời, nó quay vòng vòng như chong chóng vì bầy chim bị nhốt bên trong hoảng sợ bay tán loạn đủ mọi phương hướng làm người đứng xem vỗ tay cười rộ.Thật là một hoạt cảnh.
Cuối cuộc thi, khi các giải thưởng đã trao xong hết , bọn Chí Mô vẫn tay trắng ra về. Hoả Điểu đại hồng diều không thắng được một giải an ủi nào. Gã lên tiếng phàn nàn ban tổ chức:
- Mấy người tổ chức giải kỳ cục, không công minh. Hoả Điểu đại hồng diều của làng Vũ Đại được vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt mà sao không thắng được một giải nào hết vậy? Có gì bất công mờ ám đây ?
- Dạ thưa ngài! – Giám khảo trả lời - quy định chung về cuôc thi đã có từ lâu, ban tổ chức chúng tôi
chỉ theo đó mà chấm giải. Chúng tôi không thể đi ra ngoài những điều lệ Chúng tôi lấy làm tiếc con diều của quý vị đã không may mắn trúng giải.Quý vị còn nhiều cơ hội Cầu chúc quý vị lần sau sẽ may mắn hơn.
- Quý vị có mắt như mù- Gã la lớn- Chả lẽ không thấy Hoả Điểu diều là cánh diều vĩ đại nhất hay
sao?Nó lại là con diều duy nhất lên thẳng được, xoay vòng được, có tiếng sáo ru hồn người thật đáng mặt kỳ quan, trong khi những cái khác có được vậy đâu..Ít ra theo lý theo tình mà nói, nó phải chiếm được một giải nào đó chẳng hạn như giải con diều khổng lồ nhất hay giải kỳ lạ nhất chứ?
- Thưa ngài, theo điều lệ xưa nay, chúng ta chỉ có những giải cánh diều trang nhã nhất, giải bay cao
nhất, giải lượn đẹp mắt nhất, có âm thanh hay nhất thôi chứ chưa có lập giải vĩ đại nhất hay giải kỳ quái nhất.
- Kỳ quái. Ông nói sao? Kỳ quái là cái gì? – Chí Mô phẫn nộ hét lên – Quý vị muốn giở trò nhạo
báng dân Vũ Đại này đấy phỏng?
- Ồ xin lỗi ngài! Ý tôi muốn nói là giải kỳ…quan. Hội thi diều lúc này chưa có giải đó.
Nhưng nếu ngài muốn , ngài có thể chờ, tương lai, lần tới, quý vị cứ góp ý, may ra có thể có thêm những giải đó. Hoặc có thể ngài cứ tự nhiên lập một hội thi riêng của ngài với những giải kỳ cục, à xin lỗi ,kỳ quan của ngài. Lúc đó ngài tha hồ đặt ra điều lệ theo ý mình, có thể vừa tổ chức, vừa tham dự vừa chấm điểm , vừa trao các giải kỳ lạ cho chính ngài. Nếu ngài thích , ngài hãy tự lập hội..Ngài thích thế phải không ạ!
- Không, ta không thích, - Chí Mô nạt nộ.
- Ồ! Xin đừng nóng.Sao lại không thích, thưa ngài?
Chí Mô tức giận ::
- Takhông thích, vì ta chưa thích. Chỉ có thế.– Dòng máu du côn Chí Phèo nổi lên, gã la lối - Mấy người nói năng không ra cái thể thống gì. Hãy nhìn cho rõ. Hãy coi lại lời ăn tiếng nói của mình.Sao lại có thể ăn nói chớt nhả với một lãnh đạo như ta thế nhỉ ? Tiên học lễ, hậu học văn, có cần thì cắp sách đi học lại để biết thế nào là lễ phép với bề trên, thế nào là tôn ti trật tự.

No comments: